Những điều cần biết trước khi vào đại học

Bên cạnh việc học tập, hãy tìm kiếm niềm đam mê của mình để theo đuổi nó trong những năm tháng sinh viên.
Lo lắng, chán nản và nhất là cảm giác nhớ nhà đối với những bạn sinh viên xa nhà là những điều không thể tránh khỏi khi bước chân vào đại học. Sau đây là những việc bạn nên bắt đầu thực hiện để khởi đầu cuộc sống sinh viên một cách tự lập và trưởng thành hơn.

1. Tư vấn chuyên ngành

Có rất nhiều bạn đăng ký ngành học nhưng vẫn chưa biết mình sẽ làm công việc gì khi chọn ngành học này, dẫn đến tình trạng chán nản và kết quả học tập không được tốt. Chính vì thế, khi nhập học, bạn nên gặp gỡ các thầy cô giáo hoặc những người có chuyên môn để nhờ họ tư vấn xem ngành học nào thực sự phù hợp với mình. Hiện nay nhiều trường đã cho phép các sinh viên chuyển đổi ngành học trong học kỳ đầu tiên để có được kết quả học tập tốt nhất. Vì vậy, đừng ngần ngại nhờ đến sự tư vấn của họ.

2. Tìm kiếm sự đam mê

Bên cạnh việc học tập, hãy tìm kiếm niềm đam mê của mình để theo đuổi nó trong những năm tháng sinh viên. Cho dù đó là đàn hát, hay tập luyện ở phòng tập. Các hoạt động ngoại khóa sẽ là nơi bắt đầu của tình bạn. tình yêu và thậm chí là sự nghiệp của bạn sau khi cánh cổng trường đại học khép lại. Đại học không phải chỉ có lớp học và những môn học, hãy tô điểm quãng đời sinh viên của mình thật nhiều màu sắc các bạn nhé.

3. Tự giải quyết vấn đề

Trong học kỳ đầu tiên, bạn có thể gặp vô vàn các rắc rối liên quan đến việc học và cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Bạn bắt đầu hoảng sợ và không biết phải xử lý chúng như thế nào? Hãy tự tìm ra hướng giải quyết cho riêng mình thay vì nhờ đến sự giúp đỡ của bố mẹ như trước đây, điều này sẽ giúp bạn trưởng thành và tự tin hơn khi xử lý các rắc rối.

4. Quản lý tiền học phí

Là một sinh viên, bạn phải biết mức học phí của mình phải chi trả là bao nhiêu. Có rất nhiều cách để kiểm soát việc tăng/giảm học phí mà ít bạn nào để ý tới. Đối với những bạn có sức học khá trở lên, các bạn hoàn toàn có thể tự mình săn học bổng để trang trải tiền học phí cho mình. Hoặc để giảm mức xuống mức tối thiểu, bạn có thể chọn đăng ký môn học có học phí cao trước vì rất có thể nó sẽ bị tăng giá trong học kỳ tới. Nếu các giải pháp trên không khả thi, thì việc vay vốn từ gói hỗ trợ sinh viên. Những công việc part – time cũng là một lựa chọn đáng để trải nghiệm dành cho những bạn muốn trau dồi thêm các cũng như nuôi dưỡng ước mơ của mình.

5. Cân đối chi tiêu

Sinh hoạt phí của sinh viên là một câu chuyện dài bất tận và đau đầu. Hãy quản lý và cân đối chi tiêu của bản thân và học cách tiết kiệm tiền hàng tháng. Bạn có rất nhiều cách để tiết kiệm sinh hoạt phí cho mình như việc ở chung và chia sẻ tiền sinh hoạt với bạn cùng phòng, cắt giảm chi tiêu quá đà hay chỉ đơn giản là cẩn thận để tránh bị mất trộm.

6. Làm những việc bạn chưa từng làm khi học trung học

Đối với nhiều bạn sinh viên, học đại học chính quy chính là khoảng thời gian để họ “bung lụa”. Tất nhiên, đừng buông thả bản thân một cách quá đà nhưng khi vào đại học chắc chắn bạn sẽ có một cuộc sống tự do và thoải mái hơn so với thời trung học. Bạn có thể đi du lịch một mình, bắt đầu tham gia các câu lạc bộ để gặp gỡ những người bạn mới.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *